vien duong da hoa thien
 

Ở tuổi 20-30, phụ nữ cảm thấy đây là giai đoạn khó khăn trong mối quan hệ với đàn ông bởi những sự nghi ngờ. Chuyện sex ở giai đoạn này thường mang tính chất tìm hiểu, đáp ứng nhu cầu của người bạn đời chứ ít mang tính chất thưởng ngoạn, thỏa mãn cho bản thân. Bước vào tuổi trung niên, chị em thường cho rằng tình dục khiến họ trở nên trẻ trung và hạnh phúc hơn. Vì đây cũng là lúc họ có thể tự thưởng ngoạn khả năng sex của mình, làm theo những điều mình muốn chứ không mang tính chất “phục vụ” chồng như trước nữa.

Tuy nhiên, theo quy luật của thời gian, vấn đề sex tuổi trung niên của người phụ nữ cũng bị “lão hóa.

Khô hạn & sụt giảm ham muốn

Các quý cô trung niên thường được báo trước về chuyện sẽ bị khô hạn nơi âm đạo, một điều làm ngăn cản niềm vui thú với sex. Nguyên nhân là do có sự chuyển dịch của một lượng hormone xuất hiện trong thời kỳ tiền mãn kinh, mức estrogen hạ xuống, sự ẩm ướt trong âm đạo giảm dần. Điều này khiến cho việc giao hợp sẽ khó khăn hơn và gây cảm giác đau đớn. Từ đó gây suy giảm ham muốn ở người phụ nữ trung niên. Ngoài ra, cảm giác không hài lòng về bản thân, tự ti mặc cảm về sự xuống sắc bên ngoài cũng là lý do khiến chị em không còn “thiết tha” với chuyện giường chiếu.

 

Bài tập Kegel là chìa khóa cho những ai đang bị “hạn hán” bởi nó giúp gia tăng lượng máu chảy tới vùng âm đạo, cải thiện chức năng tế bào. Chị em tập co thắt các cơ quanh vùng sinh dục như thể ngăn dòng tiểu lại. Giữ như vậy trong vòng vài giây và sau đó thả ra. Làm liên tục vài lần như vậy mỗi khi tập, tập mỗi ngày 5-10 lần tùy theo khả năng của bạn.

Tìm lại đam mê

Để tránh sự lệch pha hay những bi kịch không đáng có trong giai đoạn này, vợ chồng cần sự săn sóc nhau và tạo cơ hội khơi dậy cảm xúc tình dục, có khi hơn cả tuổi trẻ. Quan hệ tình dục cần duy trì ở mức độ thích hợp với cả hai người. Sự chia sẻ chân thành về cảm xúc và nhu cầu tình dục còn cần thiết hơn vào tuổi này, sự dồn nén về tâm lý như những bực bội hay mong muốn không được nói ra, phải chịu đựng kéo dài rất có hại cho sức khỏe.

Nếu ham muốn tăng nhưng lại gặp vấn đề về "khô hạn", chị em có thể sử dụng liệu pháp hoóc môn thay thế dưới sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Tuy nhiên biện pháp này không được khuyến khích áp dụng vì tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư nội mạc cổ tử cung…

Bổ sung nội tiết tố từ thiên nhiên, các viên uống chiết xuất dưỡng chất nội tiết tố từ thiên nhiên vừa được xem là biện pháp khắc phục tình trạng “hạn hán” hiệu quả, an toàn, vừa có tác dụng làm đẹp da, trẻ hơn so với tuổi.

Các thực phẩm chứa nhiều thành phần đậu tương giúp tăng cường estrogen, cân bằng nội tiết tố, làm tăng tiết dịch nhờn âm đạo. Hàu, socolate đen, nấm, trái bơ, lạc, hạt hướng dương… cũng là những thức ăn giúp các chị em “máu lửa” hơn.

Và đừng quên chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách có lối sống tích cực, ăn uống hợp lý nhiều rau quả, ít thịt, vận động thường xuyên, giảm stress, giữ cho tâm trí thanh thản...