vien duong da hoa thien
 
Kinh nguyệt bất thường từ ngày lấy chồng


Kinh nguyệt không ổn định cũng góp phần khiến bạn chậm có thai.

Em năm nay 28 tuổi, đã lập gia định được 2 năm. Trước đây kinh nguyệt của em thường 30 ngày, không đau bụng, kéo dài 4-5 ngày. Nhưng từ khi lấy chồng, kinh nguyệt của em thường đến sớm 2 ngày (kéo dài 4-5 ngày). Trong ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh, em thường ra rất nhiều tảng máu bự, có màu đỏ sẫm và đau râm râm trong bụng vào ngày đầu và ngày cuối của chu kỳ. 

Anh/chị cho em hỏi em có bị bệnh gì không? Làm sao để kinh nguyệt của em trở lại bình thường như trước đây. Có phải do kinh nguyệt của em như vậy nên mới dẫn đến việc chậm con không? Vợ chồng em có đi khám hiếm muộn và bác sĩ kết luận cả hai hoàn toàn bình thường.

Em xin chân thành cảm ơn! (S. Thủy)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào bạn Thủy,

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là điều hết sức cần thiết mà chị em nào cũng cần lưu ý. Một biểu hiện góp phần giúp chị em yên tâm hơn về khả năng làm mẹ của mình là... hàng tháng thấy chu kì kinh nguyệt của mình ổn định. 

Bạn đã kết hôn được 2 năm và hiện tượng kinh nguyệt bất thường cũng xuất hiện từ sau khi kết hôn. Điều này chứng tỏ bạn đã "sống chung" với hiện tượng này trong suốt 2 năm mà chưa hề đi khám.
 
Kinh nguyệt bất thường từ ngày lấy chồng 1
Kinh nguyệt không ổn định cũng góp phần khiến bạn chậm có thai.
 
Thực tế, nếu kinh nguyệt của bạn thay đổi ít (nhanh hoặc chậm hơn 1 vài ngày) so với thời gian trước  khi cưới nhưng sau đó lại ổn định theo sự thay đổi đó thì cũng không có gì đáng ngại lắm. 

Bình thường, nhiều chị em vẫn có cục máu đông trong kì nguyệt san của mình ở những chu kỳ khác nhau, các cục máu đông này có thể là màu đỏ tươi hoặc sẫm màu. Thông thường, các cục máu đông xuất hiện nhiều nhất vào những ngày đầu trong chu kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng máu kinh bị vón cục là hoàn toàn bình thường nhưng do ít được đề cập và chưa có kinh nghiệm nên khiến nhiều chị em lo lắng. Các cục máu đông thường ra ngoài theo máu, chất lưu và màng nhầy bên trong dạ con trước khi chúng bị tan ra. 

Thực chất, nó cũng tương tự như các triệu chứng tiền kinh nguyệt và trong kỳ nguyệt san mà thôi.

Hơn thế, những cục máu nhỏ ra cùng với máu kinh chứng tỏ hệ thống làm đông máu của cơ thể đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi các cục máu không ra thường xuyên mà chỉ thỉnh thoảng xuất hiện với số lượng nhiều và kích thước lớn thì nên đi khám chuyên khoa để có những chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bạn đã bị máu vón vục lâu ngày, lại ra với số lượng nhiều bất thường và thành từng tảng lớn thì càng nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt không ổn định cũng góp phần khiến bạn chậm có thai. Tuy nhiên, để biết nguyên nhân khó thụ thai của bạn có phải xuất phát từ chu kì kinh nguyệt hay không thì bạn phải đi khám cẩn thận, các bác sĩ sẽ có kết luận cuối cùng chính xác nhất.
 
Theo Afamily
Viên dưỡng da Hoa Thiên - Bí quyết trẻ đẹp với thời gian